• ชวนสาวๆ มาวิ่งเทรลขยายปอด

  ชวนสาวๆ มาวิ่งเทรลขยายปอด

  วิ่งเทรล คืออะไร เหมือนการวิ่งมาราธอนหรือเปล่า แล้วต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง มาหาคำตอบกันได้จากโพสต์นี้เลย เผื่อว่าอ่านจบแล้วอยากลองเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับตัวเองบ้าง! วิ่งเทรล คืออะไร วิ่งเทรลคือการวิ่งตามเส้นทางตามธรรมชาติที่จะผสมการผจญภัยหน่อยๆ เช่น ภูเขา ป่า ทุ่งหญ้า หรือเรียบน้ำตก ดังนั้นจะแตกต่างจากการวิ่งทางเรียบตรงที่จะมีความชันของแต่ละพื้นที่ โดยอาจจะเจอทั้งพื้นหิน ดิน ทราย น้ำได้ตลอดเส้นทาง   เตรียมตัวอย่างไร ก่อนอื่นควรทำความรู้จักกับระยะทางและเส้นทางที่เราจะไปลงวิ่งก่อน เพราะส่วนใหญ่เส้นทางวิ่งเทรลนั้นจะไม่ตรงตามที่กำหนดไว้เป๊ะๆ เช่น สมัคร 10k อาจจะได้วิ่ง 12k เนื่องจากความชันของเส้นทาง และควรฝึกซ้อมระยะทางที่มากกว่าที่ลงไว้ เพื่อให้ร่างกายชินกับระยะทาง เป็นไปได้ควรลองฝึกที่เส้นทางที่เราจะวิ่งจริงๆ ไปเลยอุปกรณ์สำหรับวิ่งเทรล  รองเท้าวิ่งเทรล จะแตกต่างจากรองเท้าวิ่งธรรมดาตรงที่พื้นดอกยางจะลึกกว่า ยึดเกาะพื้นผิวได้ดีกว่า แต่ก็มีนำ้หนักมากกว่ารองเท้าวิ่งธรรมดาด้วย เป้น้ำ เพราะการวิ่งเทรลนั้นเป็นเส้นทางธรรมชาติ ส่วนใหญ่ผู้จัดงานจะเตรียมจุดบริการน้ำได้ไม่ครอบคลุม และยิ่งเป็นเส้นทางยาวๆ เราควรเตรียมเป้น้ำไปเอง ไม้ pole หรือไม้เท้าสำหรับวิ่งหรือเดินป่า เพื่อช่วยพยุงในเส้นทางที่ชันมากๆ กระเป๋าคาดเอวหรือเป้สะพายหลัง สำหรับใส่โทรศัพท์ อาหาร หรือน้ำ พลังงานสำรอง สำหรับเส้นทางยาวๆ ควรเตรียมอาหารหรือพลังงานสำรอง เช่น เจลพลังงาน power bar หรือกล้วยหอมติดไว้ด้วย XOXO Team Girlsnation    

  Read more

 • Digital Detox Log out ให้ชีวิต

  Digital Detox Log out ให้ชีวิต

  มาลอง Log out ออกจากโซเชียลมีเดีย แล้วกลับมาอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง คืนสุขภาพจิตดีๆ ให้กับตัวเองกันดีกว่า

  Read more

 • ผักผลไม้ อะไรกินแล้วอ้วน มีด้วยเหรอ

  ผักผลไม้ อะไรกินแล้วอ้วน มีด้วยเหรอ

  สาวๆ อาจจะงงว่ามีด้วยเหรอ ผักหรือผลไม้อะไรที่กินแล้วอ้วน ไม่ใช่ว่าผัก ผลไม้ทุกชนิดกินแล้วจะให้คุณค่าทางสารอาหารที่ดีอย่างเดียว และช่วยให้เราคุมนำหนักได้ หากรับประทานเยอะเกินไปผลไม้บางชนิดนั้นมีน้ำตาลแฝง หรือผักบางชนิดอาจจะให้คาร์โบไฮเดรตเยอะ เมื่อรับประทานเข้าไปมากๆ ก็เปลี่ยนเป็นแป้งและไขมันสะสมนั่นเอง

  Read more

 • ออกกำลังกายวันประจำเดือนมา

  วันนั้นของเดือนทีไรทำเอาสาวๆ อ่อนเพลีย หมดแรงกันทุกที แต่ทราบไหมคะว่าจริงๆ แล้วการออกำลังกายนั้นเป็นผลดีต่อช่วงวันนั้นของเดือน ทำให้สาวๆ กระปรี้กระเปร่าขึ้น ช่วยลดการปวดท้อง ตะคริว และช่วยในการไหลเวียนของเลือดอีกด้วย แต่ควรเป็นการออกกำลังกายแบบเบาๆ ไม่เน้นแรงกระแทก และไม่หักโหมจนเกินไปค่ะ

  Read more

 • ประโยชน์มหาศาลจากท่า plank แค่ 1 นาที

  ประโยชน์มหาศาลจากท่า plank แค่ 1 นาที

  Plank คือท่านอนคว่ำ ลำตัวขนานไปกับพื้นเป็นเส้นตรงในแนวราบ ใช้เท้ายันพื้นไว้ ศอกทั้ง 2 ข้างกางออกขนาดกว้างเท่าหัวไหล่และยันพื้นไว้เช่นกัน คือท่าบอดี้เวทที่ดูเหมือนง่าย แต่ใครได้ลองทำรับรองว่ามีร้องกันบ้าง เพราะเป็นท่าที่บริหารกล้ามเนื้อได้เกือบทุกส่วนของร่างกายในเวลาเดียว

  Read more

 • 8 เทคนิคช่วยให้วิ่งได้ไกลขึ้น

  8 เทคนิคช่วยให้วิ่งได้ไกลขึ้น

  ลดความเร็ว (pace) ลง หลายคนออกตัวแรงวิ่งด้วยความเร็วเพราะยังมีแรงมากและพยายามเร่ง Pace ให้ได้สูงๆ แต่ตอนท้ายๆ กลับหมดแรง บางคนไปไม่ถึงเป้าหมาย ลองลดความเร็วลงให้อยู่ในระดับที่สามารถพูดคุยกับคนข้างๆ ได้และวิ่งไปเรื่อยๆ ดีกว่า ค่อยๆ เพิ่มระยะ เชื่อว่าทุกคนคงมีเป้าหมายระยะวิ่งในใจ บางคนทำได้ แต่บางคนตั้งเป้าสูงเกินความสามารถของร่างกายตัวเองเกินไป เมื่อวิ่งได้ไม่ถึงก็ทำให้เสียกำลังใจ แนะนำว่างลองวิ่งในระยะที่ร่างกายเราไหว แล้วค่อยๆ เพิ่มไปดีกว่า สำหรับมือใหม่อาจจะเพิ่มแค่สัปดาห์ละ 1-2 กม. เลือกวันใดวันนึงในสัปดาห์มาทำระยะใหม่ บางครั้งสถานการณ์อาจไม่เหมาะสมให้วิ่งเยอะๆ หรือ pace เร็วๆ ตลอดเวลา บางวันติดงานเลิกดึก มืดเร็ว หรือร่างกายไม่พร้อม แนะนำให้ลองเลือกวันหยุดสักวันมาสร้างระยะใหม่ให้ร่างกาย refresh แบบไม่ต้องกดดัน ไม่ต้องเร่งเวลาและความเร็ว  วิ่งสลับเดิน ช่วยให้ร่างกายทำระยะได้ไกลขึ้นและร่างกายปรับตัว สู่การวิ่งระยะที่เพิ่มขึ้นได้ดีอีกด้วย ลองวิ่ง 5 นาที สลับเดิน 1 นาทีดูค่ะ เติมพลังงาน สำหรับการวิ่งระยะไกลๆ 1-2 ชม.ขึ้นไป ควรรับประทานเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายหลังผ่านไปแล้วสัก 30 นาที โดยเลือกอาหารที่เหมาะกับร่างกายเรา เช่น กล้วย แตงโม น้ำหวาน และควรจิบน้ำทุก 15-20 นาที แบ่งการวิ่งเป็นระยะสั้นๆ ใช้หลักจิตวิทยาเข้าช่วยเพื่อไม่ให้รู้สึกว่าระยะทางนั้นไกลเกินไป เช่น การวิ่ง 20 กม. อาจจะแบ่งเป็น 5 กม. 4 ช่วง วิ่งบนเส้นทางแบบวงกลม หรือวิ่งบนลู่ วิ่งแบบวงกลมเป็น loop เช่นในสวนสาธารณะ ให้หาจุดสังเกต เช่นหลักกิโลเมตร หรือห้องน้ำ...

  Read more

 • กินของทอดยังไงไม่ให้อ้วน!

  กินของทอดยังไงไม่ให้อ้วน!

  ใช่ว่าลดน้ำหนักอยู่แล้วจะรับประทานของทอดไม่ได้ซะทีเดียว มันต้องมีวันที่อยากกินเฟรนช์ฟรายส์บ้างล่ะ ถ้าเราบริหารแคลอรี่ในแต่ละวันให้ดี และออกกำลังกายให้เยอะหน่อยก็สามารถกินของทอดได้บ้างเป็นครั้งคราว เราลองมาดูทริกกินของทอดยังไงให้ให้อ้วนกันดีกว่า

  Read more

 • คลาสต่อยมวยให้อะไรมากกว่าแค่เหงื่อออก

  คลาสต่อยมวยให้อะไรมากกว่าแค่เหงื่อออก

  นอกจากจะได้เสียเหงื่อจนชุ่มแล้ว การต่อยมวยถือเป็นการคาดิโอ้ที่ทำให้หัวใจได้สูบฉีดในอัตราที่สูงมาก และยังได้ออกกำลังกายทุกสัดส่วนในเวลาสั้นๆ 

  Read more