Posted on by Team Girlsnation

การเริ่มต้นอะไรมักยากเสมอ โดยเฉพาะ “การลดน้ำหนัก” หรือการ “ออกกำลังกาย” เป็นสิ่งที่ต้องใช้แรงใจสูงมากกกก แค่คนธรรมดายังต้องเอาชนะความขี้เกียจเลย แล้วคนที่น้ำหนักตัวเยอะๆ ล่ะ ยิ่งยากกว่าเป็นหลายเท่า เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายที่มีข้อจำกัด และน้ำหนักตัวที่เยอะทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายแบบปกติอย่างการวิ่งหรือ body weight ได้ในตอนแรกเพราะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ แต่ไม่ต้องถอดใจไปนะคะ วันนี้เรามี 3 กิจกรรม ออกกำลังกายในน้ำที่จะช่วยให้การ workout ของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นและปลอดภัยขึ้นค่ะ


ข้อดีของการออกกำลังกายในน้ำ

น้ำจะช่วยพะยุงตัวเราไว้ เพราะฉะนั้นนำ้หนักตัวคุณจะลดลงถึงครึ่งนึงเลยทีเดียวถ้าอยู่ในน้ำระดับอก แต่ในขณะเดียวกันในน้ำก็มีแรงต้านทำให้เราต้องออกแรงเยอะขึ้น แต่ยังมีน้ำคอยพะยุงจึงไม่ต้องกลัวบาดเจ็บง่าย และน้ำยังช่วยระบายความร้อน ไม่ทำให้เหงื่อออกเยอะจนรู้สึกเพลียได้ง่ายแบบการออกกำลังกายบนบก

3 กิจกรรมแนะนำสำหรับการออกกำลังกายในน้ำ

วิ่งในน้ำ

กิจกรรมนี้แทบไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเพิ่มเติม นอกจากชุดว่ายน้ำที่คุณมีอยู่แล้ว เราแนะนำให้เริ่มจากระดับน้ำที่ประมาณอกหรือต่ำกว่านั้นเล็กน้อย เพื่อให้ร่างกายชินกับแรงต้านน้ำ เริ่มต้นโดยการวอร์มร่างกาย ยืดเส้นสายแบบเดียวกับวิ่งบนบก แล้วเริ่มจากการเดินไปจนถึงเดินเร็วสัก 5 นาทีสลับการวิ่งอีก 15 นาที พยายามเกร็งร่างกายทุกส่วนเพื่อช่วยพะยุงร่างกายผ่านแรงต้าน แค่ 20 นาทีแรงก็สัมผัสได้ถึงความเหนื่อยแล้วค่ะ อย่าลืม cool down ยืดเส้นหลังวิ่งเสร็จด้วยนะ

 

 

ปั่นจักรยานในน้ำ

อันนี้อาจจะต้องหาเวลาไปร่วมจอยคลาสที่เปิดสอน แต่รับรองว่าคุณจะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ แถมได้เพื่อนร่วมอุดมการณ์เดียวกัน พร้อมกับครูสอนที่จะช่วยไกด์และให้กำลังใจให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น การปั่นจักรยานในน้ำนี้เป็นเครื่องที่ยึดอยู่กับที่ และเริ่มปั่นตามระดับความเร็วจากน้อยไปจนถึงเร็วมากตามที่ครูสอน และคุณจะไม่กล้า tricky ตัวเองเพราะยังมีเพื่อร่วมคลาสอีกหลายชีวิตที่กำลังปั่นไม่หยุด! คลาสนี้จะช่วยกระชับตั้งแต่ลำตัวแกนกลางไปจนถึงช่วงล่างอย่างขาและสะโพก

 เต้นซัลซ่าในน้ำ

เราว่าหลายๆ คนจะต้องชอบเพราะด้วยจังหวะที่สนุก และได้เต้นไปพร้อมๆ กับเพื่อนร่วมคลาสหลายๆ คน แบบมีครูคอยไกด์ท่าและบิวด์อารมณ์ เต้นซัลซ่านั้นคล้ายกับแอโรบิกที่คุ้นเคย แต่จะมีการโยกสะโพกและลำตัวในระดับน้ำประมาณอก แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะเต้นตามไม่ทัน นั่นไม่เป็นไรขอเพียงแค่ให้คุณขยับไปตามจังหวะเรื่อยๆ ร่างกายก็ได้เผาผลาญเป็น 2 เท่าถ้าเทียบกับการเต้นบนบกเลยล่ะ!

XOXO

Team Girlsnation