Posted on by Team Girlsnation

อโวคาโดนี่เรียกได้ว่าเป็นเมนูติดตู้เย็นสำหรับหลายๆ บ้านเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะอโวคาโดเป็นแหล่งไขมันดีที่ร่างกายต้องการ กินแล้วอยู่ท้อง และยังมีรสชาติหวาน มัน เหมาะจะเอามาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู และยังทำง่าย ไม่น่าเบื่อ แถมยังเต็มไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ ชะลอความแก่ ลดความดันโลหิตและไขมันในเส้นเลือด ประโยชน์เยอะขนาดนี้ เราเลยขอนำเมนูอโวคาโดที่ทำง่ายๆ 5 เมนูมาเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ได้ลองทำตามดูค่ะ

 สลัดอโวคาโด

เหมาะจะเป็นมื้อเช้าที่ง่าย เร็ว แต่ได้สารอาหารครบถ้วน แค่เลือกผักที่ต้องการ อย่างเช่น ร็อกเก็ต มะเขือเทศลูกเล็ก หั่นอโวคาโดเป็นซีกๆ โรยด้วยอัลมอนด์ ตัดรสเปรี้ยวด้วยส้มหรือทับทิมสักหน่อย แล้วโรยหน้าด้วยชีสไขมันต่ำ จะทานคู่กับน้ำสลัดบัลซามิกหรือน้ำสลัดสไตล์ญี่ปุ่นก็เข้ากัน อย่าลืมเพิ่มโปรตีนด้วยอกไก่หรือทูน่าแค่นี้ก็อิ่มท้อง ได้รับสารอาหารครบทุกหมู่กัวคาโมเล
เพราะเราเข้าใจค่ะบางทีซื้ออโวคาโดมาก็กินไม่ทัน ต้องมีบางลูกชิงสุกไปก่อนบ้างล่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะเรามีเมนูสำหรับเจ้าอโวคาโดสุกๆ พวกนี้ ลองหยิบลูกสุกๆ มาทำกัวคาโมเล หรือดิปปิ้งสำหรับรับประทานคู่กับมันฝรั่งอบกรอบกันดีกว่า วิธีทำก็ง๊ายง่าย แค่ใช้ส้อมบดอโวคาโดให้ละเอียด สับหอม กระเทียมและมะเขือเทศลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและบีบมะนาวเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แค่นี้ก็พร้อมรับประทาน

อกไก่ซอสมะม่วงซัลซ่าเมนูประจำชาติของชาวแก๊งค์ลดน้ำหนักอย่างเราคงหนีไม่พ้นอกไก่ แต่ลองทำให้มันแซ่บ ไม่จืดชืดขึ้นอีกสักนิดดีไหมคะ เราลองมาทำน้ำซอสราดบนอกไก่ย่าง มีรสเปรี้ยวๆ หวานๆ อย่างอโวคาโดหั่นเต๋าและมะม่วงสุกผสมกับมะเขือเทศกรอบๆ ปรุงรสด้วยน้ำมันมะกอกและเกลือเล็กน้อย บีบมะนาว ทานคู่กับควินัว รับรองอิ่มท้อง แถมหน้าตาดี กินแล้วก็ดีต่อกายและใจ

ไข่อบ อันนี้ก็เป็นเมนูชาวหอ ทำได้ง่ายๆ แค่มีไมโครเวฟ วิธีการก็แค่หั่นอโวคาโดครึ่งลูก เอาเม็ดออก ตอกไข่ใส่ลงไปฝาละฟอง อย่าลืมใช้ไม้จิ้มฟันเจาะไข่แดงให้แตกเล็กน้อยจะได้ไม่ระเบิดในไมโครเวฟ โรยหน้าด้วยพริกไทยเม็ดบดหยาบ เกลือและใบโอริกาโนเพิ่มความหอม เอาเข้าเตาสัก 2 นาทีไฟแรง ออกมาก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

แซนวิชหน้าเปิด (Open Sandwich)

เมนูนี้ก็ง๊ายง่าย ได้ฟิลล์ brunch เก๋ๆ แค่มีขนมปังโฮลวีคหรือ whole grain ปิ้งให้ไหม้เล็กน้อยเพื่อความหอม ปาดอโวคาโดบดปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย บีบมะนาวเพิ่มความหอมเล็กน้อย ปาดลงบนหน้าขนมปัง ท็อปปิ้งด้วยไข่ต้มเลือกได้ตามจะชอบสุกหรือไม่สุก โรยเกลือและพริกไทยเพิ่มอีกนิด ทานคู่กับกาแฟดำยาวเช้า เป็นอะไรที่ลงตัวมากๆ

XOXO

Team Girlsnation