Posted on by Team Girlsnation

ยากกว่าการลดน้ำหนักคือการทำให้น้ำหนักลดและรูปร่างเปลี่ยน แต่รู้ไหมคะ อะไรที่ยากกว่านั้น นั่นก็คือการบาลานซ์แผนลดน้ำหนักของเราให้เหมาะสมและเข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราด้วยนั่นเอง เพราะหากมันยุ่งยากไป สาวๆ ก็อาจจะถอดใจล้มเลิกมันได้ง่ายๆ หรือเกิดท้อขึ้นมากลางคัน เราลองมาเช็คลิสต์ 9 ข้อนี้ดูดีกว่า หากสาวๆ มีมากกว่าครึ่งนึงในลิสต์นี้เราว่าคุณมาถูกทางแล้วค่ะ

ไม่รู้สึกผิดหลังกิน

 

หากสาวๆ เลือกทานของที่มีประโยชน์ และรู้ว่ากำลังรับอะไรเข้าไปในร่างกายก็หมดกังวลเรื่องการทานได้เลยค่ะ แต่เราเข้าใจมันต้องมี “วันหลุด” แต่ก็ไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิดกับตัวเองขนาดนั้น มื้อไหนกินเยอะ มื้อหน้าก็คุมเอา แค่รู้จักบาลานซ์และให้กำลังใจตัวเองเข้าไว้ค่ะ

รู้สึกแข็งแรงขึ้น

เราไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบกับใคร แค่เปรียบเทียบกับตัวเราเองในวันวานก็พอค่ะ เพราะร่างกายของแต่ละคนมี condition ที่ไม่เหมือนกัน หากเราออกกำลังกายไปเรื่อยๆ แล้วรู้สึกว่าชั้นแข็งแรงขึ้น เช่น ฉันยกเวทได้หนักและหลายรอบขึ้นกว่าเดือนที่แล้ว หรือฉันเดินขึ้นบันไดหลายๆ ชั้นได้โดยไม่เหนื่อยแล้ว นั่นแหละค่ะ คุณกำลังทำมันสำเร็จแล้ว

นอนหลับได้ดีขึ้น

ข้อนี้สำคัญมากๆ เพราะหลายคนมักมีปัจจัยหลายอย่างที่มารบกวนการนอน ทราบไหมคะว่าการนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่สำคัญพอๆ กับการรับประทานอาหารที่ดีและออกกำลังกายที่ถูกต้องอีกนะคะ หากร่างกายเราได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะทำให้เพลีย ร่างกายใช้ประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่ แต่หากการออกกำลังกายทำให้สาวๆ รู้สึกอยากเข้านอนเร็วขึ้น และหลับได้สนิทและลึกขึ้น นั่นคือเรื่องที่ดีเลยค่ะ

คุมอาหารได้เก่งขึ้นและหักห้ามใจได้มากขึ้น

ความอยากเกิดขึ้นได้เสมอ แต่หากในโปรแกรมลดน้ำหนัก สาวๆ รู้ตัวว่าควรทานอกไก่ย่างชิ้นโตแทนเบอร์เกอร์ หรือเลือกเป็นน้ำสลัดแบบใสแทนครีมข้น แบบนี้แสดงว่าเรากำลังมาถูกทางแล้วค่ะ

รู้สึกกระปรี้กระเปร่า

หากคุณออกกำลังกายแล้วยิ่งรู้สึกเพลีย หรือควบคุมอาหารจนไม่มีแรง นั่นเริ่มไม่ใช่แพลนที่ถูกต้องแล้วค่ะ แต่หากสาวๆ กลับจากยิมแล้วรู้สึกเฟรช กระปรี้กระเปร้า มีแรงและรู้สึกเป็นวันที่มีคุณค่ามากๆ แบบนี้ต่างหากที่สาวๆ ทำมันสำเร็จ

วิตกกังวลน้อยลง

เรื่องนี้ถือเป็นภัยเงียบที่แฝงอยู่ในตัวใครหลายๆ คนจนลดทอนความสุขและสมรรถภาพในการใช้ชีวิตไปเลย หากใครเคยลองปรึกษานักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ แทบทุกคนมักจะแนะนำให้ลองออกกำลังกาย และหากแพลนการออกกำลังกายของเราเป็นไปด้วยดี เราจะรู้สึกวิตกกังวลน้อยลง แต่มี self esteem มากขึ้น เพราะเราได้ลงมือสร้างคุณค่าให้กับตัวเองนั่นคือการรักตัวเองด้วยการลดน้ำหนักและออกกำลังกายนั่นเอง

รูปร่างเริ่มเปลี่ยนแปลง

ไม่สำคัญว่าตัวเลขบนตาชั่งจะลดลงหรือเปล่า แต่อยากให้ทุกคนที่กำลังลดน้ำหนัก หันมาโฟกัสที่สัดส่วนของร่างกายกันดีกว่า เพราะแต่ละคนมีมวลกล้ามเนื้อ มวลกระดูก ปริมาณไขมันต่างๆ ในร่างกายไม่เท่านั่น บางคนนำ้หนักลงเร็วแต่รูปร่างยังไม่เป็นไปตามที่ต้องการ เราจึงบอกอยู่เสมอว่าสาวๆ ควรวัดสัดส่วนตัวเองไว้ตั้งแต่ก่อนเริ่มลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย โดยเฉพาะสะโพก ต้นแขน ต้นขา ส่วนที่สาวๆ concern กันมากที่สุด หากมันขยับเล็กลงจากเซ็นจนเริ่มเป็นนิ้ว มันคือกำลังใจชั้นดีเลยค่ะ

มีความสุขขึ้น

หากการลดน้ำหนักทำให้เรารู้สึกหดหู่ เครียด และไม่มีความสุข นั่นไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องแน่นอน เพราะการที่เราจะทำอะไรได้ในระยะยาวและต่อเนื่อง ต้องเป็นสิ่งที่เรารักและอยากจะทำมัน หากสาวๆ ออกกำลังกาย ควบคุมอาหารไปแล้วรู้สึกมีความสุขขึ้นกับชีวิตของฉันแบบนี้ นี่แหละคือทางที่ควรจะเป็น

มันต้องไม่พรากชีวิตเราไป

ไม่ใช่ว่าเรากำลังลดน้ำหนักแล้วจะตัดทุกอย่างออกไปจากชีวิต เพื่อนชวนไป hang out friday night ก็ไม่ไป ครอบครัวชวนไปกินข้าวร่วมกันก็ปฏิเสธ นั่นคงเป็นอะไรที่อึดอัดมากแน่นอน ที่เราต้องทำก็แค่เลือกบาลานซ์ส่ิงต่างๆ ในชีวิตให้ได้ หากต้องไปปาร์ตี้ก็ตื่นมาออกกำลังกายแต่เช้า ในงานก็แค่เลี่ยงแอลกอฮอร์และน้ำหวาน หากต้องไปทานอาหารกับที่บ้าน ก็เลือกทานปลาและผักได้ ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้จริงไหมคะ

XOXO

Team Girlsnation