Posted on by Team Girlsnation

สุขภาพร่างกายจะแข็งแรงได้ก็ต้องควบคู่กันไปทั้งภายนอก และภายในเลยใช่ไหมคะสาวๆ ฉะนั้นนอกจากจะ Fit & Firm ภายนอกร่างกายด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เราไม่ควรละเลยก็คือ เรื่องของอาหารการกินจากภายในนี่แหละค่ะ ซึ่งวันนี้ Team Girlsnation จะพาไปทำความรู้จักกับ Superfood ว่าคืออะไร พร้อมด้วยซูเปอร์ฟู้ด 5 ชนิด ที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด!

Superfood (ซูเปอร์ฟู้ด) คือ ศัพท์ทางการตลาดของอาหารที่ทรงคุณค่ามากมาย อุดมไปด้วยสารอาหารอย่าง คาโรทีนอยด์ ไฟเบอร์ แร่ธาตุต่างๆ และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีประโยชน์ล้นเหลือทั้งช่วยชะลอความชรา กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน รวมไปถึงบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี

เมื่อเรารู้จักกับซูเปอร์ฟู้ด และข้อดีกันไปแล้ว ครั้งนี้มาดูกันว่า 5 Superfood ที่เหมาะสำหรับสาว ๆ มีอะไรกันบ้าง

 

1.กรีกโยเกิร์ต (Fat-Free)

สำหรับกรีกโยเกิร์ตนั้นนอกจากจะมีเทกซ์เจอร์ที่ครีมมี และรสชาติอันชัดเจนแล้ว ยังมากไปด้วยโพรไบโอติก แคลเซียม (1 Serving ของโยเกิร์ต มีแคลเซียมประมาณ ¼ ของปริมาณที่ผู้หญิงต้องการต่อวัน) ไร้ไขมัน และมีโปรตีนมากกว่าโยเกิร์ตทั่วไปอีกด้วย

2.มะเขือเทศ

หากอยากมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งหรืออยากชะลอริ้วรอยก่อนวัย มะเขือเทศจึงเป็นอีกหนึ่งซูเปอร์ฟู้ดที่เกิดมาเพื่อสาว ๆ โดยเฉพาะ เพราะในมะเขือเทศเต็มไปด้วยสารไลโคปีนหรือสารแอนตี้ออกซิแดนท์นั่นเอง ปริมาณที่แนะนำคือ 3 - 5 Servings ต่อสัปดาห์

3.ปลาที่มีโอเมกา 3

อย่างปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาช่อน ปลาสวาย ซึ่งทั้งหมดนี้มีกรด DHA (Docosahexaenoic Acid) ที่ช่วยบำรุงสมอง และประสาท ดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ซึ่งจะส่งเป็นสารอาหารต่อลูกน้อยอีกทอดหนึ่ง และ กรด EPA (Eicosapentaenoic Acid) ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ปริมาณที่แนะนำ 2 -3 Servings ทุกสัปดาห์

4.ดาร์กช็อกโกแลต

คู่แท้ของผู้หญิงเรื่องของกินต้องยกให้ช็อกโกแลตเลย แต่ว่าหากอยากกินเพื่อสุขภาพแล้วต้องเป็นดาร์กช็อกโกแลตจากโกโก้อย่างน้อย 70% ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง มากไปด้วยแมกนีเซียม แมงกานีส ทองแดง ซิงค์ และฟอสฟอรัส ซึ่งทั้งหมดนี้ดีต่อกระดูกอีกแล้ว ปริมาณที่เหมาะสมก็คือ 1 Quarter ต่อวัน

5.ถั่วแดง

เจ้าถั่วแดงเม็ดจิ๋วเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โปรตีน ไฟเบอร์ และสารอาหารอีกมากมาย กินแล้วยังรู้สึกอยู่ท้อง อิ่มนาน ทำให้ไม่ต้องหิวระหว่างวันมาหาอะไรกินจุกจิกเพิ่ม รอบเอวยังลดอีกต่างหาก แบบนี้จะไม่เหมาะสำหรับสาว ๆ ได้ยังไงล่ะ

แทบไม่น่าเชื่อว่า 5 Superfood ที่เหมาะสำหรับสาวๆ จะเป็นอะไรที่หากินง่าย และอยู่ใกล้ตัวมากเลยนะคะ แบบนี้การจะเริ่มต้นมีสุขภาพกาย และใจที่ดีได้ไม่ยากเลย ~

 

XOXO 

Team Girlsnation