Posted on by Team Girlsnation

เดี๋ยวนี้หันไปทางไหนก็เจอสตูดิโอออกกำลังกายหรือฟิตเนสเต็มไปหมด เรียกได้ว่าการออกกำลังกายนั้นกลายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมหลักของคนสมัยใหม่ไปแล้ว เพราะนอกจากจะช่วยให้รูปร่างดูดี ใส่ชุดอะไรก็สวยแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพ ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย ถือเป็นการลงทุนระยะยาวให้กับตัวเองอีกด้วยนะคะ แต่หากสาวๆ เบื่อการ cardio หรือ weight ด้วยเครื่องแบบเดิมๆ ลองมาทำความรู้จักกับ 3 กีฬาใหม่ที่เหล่าดารา เซเลบริตี้กำลังให้ความสนใจกันดีกว่า เผื่อจะเพิ่มความตื่นเต้น น่าค้นหาให้กับร่างกายของเรามากขึ้นค่ะ

 

Pilates คือการเสริมสร้างและยืดหยุ่นกล้ามเนื้อภายในร่างกายของเรา โดยการบริหารด้วยท่าต่างๆ ความพิเศษคือใน 1 ท่าของพิลาทิสนั้นจะโฟกัสไปที่กล้ามเนื้อหลายจุดพร้อมกัน ทำให้ได้ใช้กระดูกสันหลังในการรักษาสมดุลและเป็นการยืดกระดูกสันหลังให้โค้งไปตามท่าต่างๆ เหมาะมากสำหรับชาวออฟฟิศที่นั่งหน้าคอมท่าเดิมๆ เป็นเวลานาน

นอกจากนี้พิลาทิสยังช่วยฝึกให้เรามีสติอยู่กับตัวอีกด้วย เพราะในระหว่างคลาสนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้สมาธิตลอดเวลา ทั้งการโฟกัสกล้ามเนื้อ การเคลื่อนไหว และการควบคุมการหายใจให้ถูกต้อง หากทำได้ถูกวิธีพิลาทิสจะช่วยให้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายทำงานได้อย่างสัมพันธ์กัน ลดอาการปวดตัวต่างๆ และช่วยเสริมบุคลิกให้ดูดี หลังตรง เดินสง่าอีกด้วย

 

Rhythm cycling คือการปั่นจักรยานบนเครื่องปั่นที่ยึดอยู่กับที่ พร้อมทั้งขยับร่างกายส่วนบนและเต้นไปกับจังหวะเพลงที่โค้ชจะคอยบิ้วด์เรา ความสนุกคือเราได้เต้นและปั่นไปพร้อมๆ กับเพื่อนทั้งคลาส ยิ่งทำให้รู้สึกมีแรง ฮึกเหิมและไม่อยากจะวางก้นลงเลยแม้แต่นาทีเดียว

นอกจากนี้ยังช่วยกระชับตั้งแต่สะโพก ต้นขา และต้นแขน แถมบางสตูดิโอยังควบการเวทแขนเข้ามาช่วงท้ายคลาสอีกด้วย เรียกได้ว่า ได้เบิร์นทุกส่วนตั้งแต่แขน ขา และหน้าท้อง

สำหรับการปั่น 1 คลาสนั้นสามารถเบิร์นได้ถึง 500-600 แคลลอรี่เลยทีเดียว นอกจากรูปร่างจะกระชับแล้ว ยังช่วยฝึกการเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย เพราะเพียงแค่ระยะเวลา 45 นาทีสำหรับ 1 คลาสนั้นเรียกเหงื่อได้ท่วมร่างกายเลยค่ะ

 

Barre เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักโยคะและพิลาทิสกันแล้วแต่ Barre exercise ล่ะ คืออะไร Barre หรือบาร์คือการออกกำลังกายโดยการยืดกล้ามเนื้อ เป็นการผสมผสานระหว่างโยคะ พิลาทิสและการเต้นบัลเล่ห์ จึงจะมีการใช้บาร์ ลูกบอลเข้าช่วย

การออกกำลังกายแบบ Barre จะเน้นที่การย้ำกล้ามเนื้อส่วนนั้นซ้ำๆ จนล้าซึ่งจะช่วยเบิร์นไขมันออกไปและเป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนนั้นให้ลีนเป็นรูปทรงสวยงามแทนที่

เชื่อว่าสาวๆ คงเคยเห็นคุณชมพู่ อารยาออกกำลังกายด้วยการบีบบอลหรือโหนบาร์บนโซเชียลของเธอกันมาบ้าง นั่นแหละค่ะคือ Barre exercise การบีบบอลไว้ระหว่างขาทั้ง 2 ข้างเป็นการเบิร์นกล้ามเนื้อขาด้านใน และยังมีขานอก ขาหลังจากท่าต่างๆ อีกด้วย เรียกได้ว่า Barre นั้นช่วยเหลาขาในฝันให้สาวๆ ได้ดีเลยทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีท่าสำหรับปั้นกล้ามเนื้อหน้าท้อง แขนและบั้นท้ายให้สาวๆ ได้สนุกไปกับบีทที่ผู้ออกแบบท่าเต้นจะดีไซน์ให้แตกต่างกันออกไปในแต่ละคลาสอย่างไม่น่าเบื่อเลยค่ะ

XOXO

Team Girlsnation